กระทรวงพลังงาน เน้นใช้รถไฟฟ้าในอนาคต

ล่าสุดทางกระทรวงพลังงานไทยได้เร่งทำแผนการขับเคลื่อนส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าพร้อมจัดตั้งคณะทำงานจัดทำแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับเพื่อพลักดันให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) หรือ รถยนต์ไฮบริด เสียบปล๊ก (Plug-in hybrid electric vehicle : PHEV) ให้มากขึ้น พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เผยว่าสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เร่งจัดทำมาตราการส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ภายใต้แผนอนุรักษ์พลังงาน และ ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อ 13 สิงหาคม 2558 โดยมีเป้าหมายให้ใช้รถยนต์ไฮบริดปลั๊กอิน และ รถพลังไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 1.2 ล้านคันภายในปี 2579 ทั้งนี้ภาครัฐยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นทั้งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้นำเสนอจัดนิทรรศการนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในไทย กระทรวงคมนาคม นำร่องเห็นชอบให้ ขสมก.เช่ารถโดยสารไฟฟ้าแบบนำเข้าไทยจำนวนกว่า 20 คันควบคู่กับการจัดหารถโดยสารไฟฟ้า 200 คัน กรมการขนส่งทางบก เร่งดำเนินการเสนอร่างประเทศ เรื่อง กำหนดกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อนกฏหมายว่าด้วยรถยนต์ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้จัดประชุมรับฟังความเห็นจากหน่วยงานภาครัฐ ในแนวทางการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย โดยแผ่นดังกล่าวจะเป็นเป็น 4 ระยะได้แก่ ระยะ 1 ระหว่างปี…

Renault Alaskan กระบะร่าง Navara

ล่าสุดทาง Renault มีข่าวจะนำ นิสสัน นาวาร่า เอ็มพี 300 เป็นฐานในการสร้างกระบะงานนี้เป็นจริงเมื่อทาง Renault เผยภาพจริงของเจ้า Renault Alaskan เตรียมเปิดตัวจำหน่ายที่โคลัมเบียปลายปี 2016 นี้ Renault Alaskan เป็นการพื้นฐานกระบะชื่อดัง Nissan Navara NP300 มาพัฒนาภายนอกให้มีความแตกต่างตามแบบฉบับ Renault ด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่พร้อมโลโก้ Renault ไฟหน้าออกแบบลงตัวไฟ LED Daytime รูปตัว C สอดรับกันชนหน้า พร้อมล้ออัลลอยสีทูโทนออกแบบเฉพาะตัวกรอบโครเมี่ยมติดบังโคลนซ้าย-ขวา ฝากระบะไฟท้ายใหม่ ภายในยก NP300 มาแบบเต็มๆทั้งคอนโซลหน้า มาตราวัดระยะทางพร้อมแสดงข้อมูลแบบ 3 มิติขนาด 5 นิ้วยกระดับความบันเทิงด้วยหน้าระบบ Information ขนาด 7 นิ้ว กล้องมองภาพรอบคันแบบ 360 องศา ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน แนะนำข่าวโดย ความรู้ยานยนต์โดยออโต้มอเตอร์789.comเว็ปรถอันดับหนึ่งของเมืองไทย

Proton Exora

Proton Exora Turbo ฉีกรูปแบบยานยนต์อเนกประสงค์แบบเดิม เร้าใจด้วยเครื่องยนต์ 1.6 Turbo รูปลักษณ์ โฉบเฉี่ยว ภายในหรู กว้างขวาง พร้อมฟังก์ชั่นพิเศษครบครันเหนือระดับ The New Exora รุ่นปรับโฉมของ Proton Exora รุ่นเดิม The New Exora รุ่นใหม่นี้มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร รหัส แคมโปร CFE ( CamPro Charge Fuel Efficiency) แบบ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบชาร์จเจอร์และอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 138 แรงม้า ที่ 5,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 205 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 – 4,000 รอบต่อนาที…

ทาทาซีนอน ใหม่ New TATA XENON 2.2L

ทาทาซีนอน ใหม่ TATA XENON 2016 กระบะพันธ์แกร่งที่ครองใจชาวไทย มาครั้งนี้มีสองแบบด้วยกันคือ TATA XENON X- Tend Cab และ TATA XENON- Double Cab กระบะสี่ประตูและสองประตู มากับเครื่องยนต์2.2 VTT DICOR คอมมอลเรลให้กำลังสูง 140 แรงม้า TATA Xenon ที่มีเอกลักษณ์ล้ำสมัย และคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ผสานทั้งความแข็งแกร่ง และความสวยงาม และถูกคิดค้นขึ้นมาให้มีความแตกต่าง ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่การใส่เทคโนโลยีล่าสุด เพิ่มเพิ่มความแรง แทนการเพิ่มขนาดเครื่องยนต์ หรือฉีกแนวทางการออกแบบโครงสร้างให้ยกสูงดูเป็นเอกลักษณ์         เครื่องยนต์ 2.2 VTT DICOR คอมมอนเรล ให้กำลังสูงถึง 140 แรงม้า ให้เครื่องยนต์มีขนาดเล็กลง แต่สามารถผลิตแรงม้าได้มาก โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มขนาดเครื่องยนต์ ทำให้ใช้งานได้เต็มพิกัดแต่ประหยัดน้ำมันอย่างไม่เคยมีมาก่อน และให้แรงบิดสูงสุดอย่างต่อเนื่อง 320 นิวตัน-เมตร…

คิดก่อน รู้ก่อน ซื้อรถ

ทุกวันนี้รถยนต์หาซื้อได้ง่ายจริงๆไม่เหมือนสมัยก่อนกว่าจะออกรถได้แต่ละคันลำบากสุดๆต้องหาคนค้ำสารพัดจนแถบไม่อยากออกรถแต่กลับกันสมัยนี้ออกรถเร็วง่าย ราคาถูกพูดง่ายๆ ชนชั้นระดัยกลางถึงล่างสามารถมีรถยนต์ขับได้แบบง่ายๆ นั้นหละครับเพราะความง่ายทำให้เราลืมไปว่า เราควรจะออกรถยนต์แล้วหรือ ? และถ้าซื้อรถแล้วสามารถผ่อนต่อได้ไหม ซะนั้นควรคิดให้ดีก่อนซื้อรถ วันนี้เรามีเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่ควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์เพราะจะออกรถคันละแสน หรือ เฉียดล้าน มันต้องคิดให้ถี่ถ้วนก่อน เพราะรถถือเป็นหนี้สิน เมื่อเรามีรถต้องบำรุงอะไรมากมาย 5 เทคนิคง่ายๆในวันนี้รับรองคุณสามารถนำไปใช้ได้ 1.เลือกซื้อรถในเดือนธันวาคม ? เดือนธันวาคมเป็นเดือนสุดท้ายของปี ช่วงนี้ดีที่สุดในการออกรถเพราะมีวันหยุดเยอะ และ ได้โบนัสก้อนโตช่วงปีใหม่แถมยังมีโปรโมชั่น-ข้อเสนอพิเศษของรถยนต์แต่ละค่ายออกมาชิงยอดขายท้ายปี และ งาน Motor Expo อีกด้วย 2.อย่าเชื่อใบจอง ในใบจองมีของแถมให้ได้มากมาย นั้นมันเป็นหลุมพลางทำให้เราหลงเชื่อและรีบตัดสินใจ หารู้ไม่ว่าราคาของแถมนั้นมันไม่ได้แพงอะไรนักหนา แต่สิ่งที่เราควรคำนึงถึงนั้นคือมูลค่ามากกว่าและบางชิ้นอาจมีติดกับรถมาแล้วดังนั้น ควรศึกษาเปรียบเทียบดูว่าอะไรกันแน่คือ ข้อเสนอที่แท้จริง 3.รถไม่นิยม – ตกรุ่น เป็นอีกหนึ่งทางเลือก รถยนต์เปิดตัวใหม่ย่อมมีข้อเสนอไม่ร้อนแรงเท่ารถเก่าที่อดีตมีความนิยม เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ต้องการหารถใหม่แต่ขอความคุ้มค่า แน่นอนวว่ารถเก่าทางโชว์รูมอยากขายให้หมดสต๊อกจึงจัดเต็มกับโปรโมชั่น ข้อนี้เหมาะกับคนที่ต้องการซื้อที่ใช้งานจริงๆไม่ใช่ตามกระแส แต่รถใหม่จะมีฟังก์ชั่นดีๆ ที่น่าสนใจเรื่องนี้เราเองเป็นคนตัดสินใจคุ้มค่าหรือเปล่า 4.ใจแข็งเข้าไว้ หน้าที่ของเซลล์นั้นคือปิดการขายให้เร็วที่สุดดังนั้นพวกเขาจะมีวิธีต่างๆนาๆเพื่อให้คุณตกลงรีบซื้ออย่างรวดเร็วสิ่งที่คุณต้องทำนั้นคือมองหาเหตุผล และ วิเคราะห์ใจแข็งเข้าไว้ดังนั้นควรจะถามข้อเสนอหลายๆโชว์รูมก่อน และเลือกสิ่งที่ดีที่สุด จะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้มากขึ้น เพราะเมื่อคุณเขียนใบสั่งจองแล้ว ก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจได้เลย 5.เป็นไปได้อย่าตกลงในครั้งแรก การตกลงเพียงในครั้งเดียวมันไม่ต่างอะไรจากหมูในเขียงเพราะทำให้พวกเซลล์ทำงานง่ายเกิน ซึ่งเซลล์มักจะถามเดี่ยว…

องค์เทพเทวาประจำรถยนต์

เรามีความเชื่อกันว่ารถยนต์ทุกคันจะมีองค์เทวาประจำรถเราเรียกท่านว่าแม่ย่านาง องค์แม่ย่านางท่านจะคอยปกป้องคุ้มครองรถยนต์และเจ้าของรถผู้ขับขี่ทุกคน เมื่อเราออกรถมาใหม่เราจะมีการเจิมรถเพื่อเป็นการกราบไหว้บูชาท่านและอัญเชิญท่านให้มาสถิตประจำของเราและเราจะฝากชีวิตและรถของเราไว้ในความปกป้องคุ้มครองของท่าน ขอให้รถของเรามีแต่ความแคล้วคลาดปลอดภัยจากปัญหาอุปสรรคทั้งปวงและให้บังเกิดแต่ความสุขความเจริญ ร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป ผู้เป็นเจ้าของรถมักจะนำพวงมาลัยที่สวยงามมากราบไหว้ท่าน  มีท่านผู้ใหญ่หลายท่านหรือพระสงค์ท่านบอกว่าองค์แม่ย่านางจะชอบพวงมาลัยที่เรียงร้อยด้วยดอกมะลิเป็นพิเศษเพราะมีกลิ่นหอม เราจะนำมาแขวนไว้หน้ารถเพื่อเป็นการแสดงความเคารพนับถือท่าน ก่อนออกรถเพื่อเดินทางไปธุระเราจะยกมือไหว้และระลึกถึงท่านเสมอและขอพรจากท่านให้เดินทางโดยปลอดภัย ในขณะที่ทุกคนขับขี่รถไม่ว่าจะเป็นผู้ขับรถหรือผู้โดยสารทุกคนจะต้องพูดคุยด้วยกริยาวาจาที่สุภาพ พูดจาในสิ่งที่เป็นมงคลไม่พูดคำหยาบคายหรือพูดเรื่องที่ไม่เป็นมงคล องค์แม่ย่านางจะเป็นสิ่งเตือนใจไม่ให้เราตั้งอยู่ในความประมาทขณะขับรถและเราจะเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้โดยสวัสดิภาพ